HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0977.822.888

Văn phòng - 0977.822.888
Hôm nay: 52 | Tất cả: 439,029
DỊCH VỤ CÔNG TY
 
 
GIỚI THIỆU > VĂN BIA MỘ THẦN TỔ
Văn Bia Mộ Thần Tổ
Tin đăng ngày: 19/12/2015 - Xem: 5076
 

Từ xưa đến nay hàng ngàn khoa thi chon quan vinh hiển đều được đáng được lưu truyền cho đời sau biết, nhất là người học giỏi làm quan to mà đạo đức cao thượng liêm khiết.Vị thần tổ họ ta được xếp vào hàng ngũ các vị thần tổ linh thiêng. Ngài vốn quê ở xã Hoàng Liệt - Huyện Thanh Trì. Sau chuyển ra phường Hà Khẩu - Huyện Thọ Xương - Kinh Đô Thăng Long (1) . Ngài thi đậu tiến sĩ khoa thi năm Mậu Thìn (1628) dưới triều Lê. Ngài làm quan đến chức Quang Lộc Tự Khanh và quan đô đốc Đồng xứ Thanh Hoa. Đấu niên hiệu Long Đức (1629) . Tuân theo lệnh vua ngài làm công tác kiểm kê dân số và tuyển quân. Sử ghi: Khen ông ở địa vị quan liêm khiết , cẩn thận , giữ phép tắc, được lòng quân dân ca ngợi là người thanh bạch. Điều đó để lại đức sáng cho con cháu lâu dài.

Tông tướng quân Nguyễn Khắc Thiệu (2) đậu đầu khoa thi quý mùi (1643) niên hiệu Phúc Thái nhị giáp đình nguyên, làm quan đến chức lễ bộ thượng thư ngài làm quan vô cùng liêm khiết và nổi tiếng một thời, tiếng thơm lưu truyền muôn thuở .

Một của mà tế mỳ thiên cổ lưu danh trong thơm trong sự nghiệp đăng khoa lục (3). Ngài Nguyễn Khắc Văn cùng với thần quyền dời vào Thanh Hoá rồi chuyển vào Hoan Châu Huyện Nam Đàn - Xã Lâm Thịnh - Thôn Nha Môn (Sau đổi là Long môn) cư trú nhị truyền lưu lại đất này , thứ nữa xem chỗ chuyển đến thôn Thanh Đàm - Huyện Thanh Chương (nay xã Nam Tân - huyện Nam Đàn, cháu trưởng lại chuyển đến thôn Thịnh xã - xã An ấp - Huyện Hương Sơn. Con cháu ba nơi đời đời kế tục được truyền thống đạo đức tốt đẹp của tổ tiên nên được nhiều người khen ngợi.

Khi từ trần vị Tổ họ ta được nhà vua có sắc phong: "Đoản túc dực bảo trung hưng tôn thần" Bào cổn vinh bao bao trung thu tặng sắc điện đến nay (4).
Phần mộ linh thiêng ở xứ đồng cây sung thuộc thôn Long Môn - xã Lâm Thịnh giữa phủ Anh Sơn giữ cho họ Nguyễn lâu. Đến bậc đại nhân vốn chịu dựa vào cớ ấy xin so sánh khả năng chỗ ở bèn: Rò ràng phải tôn trọng tránh xa bốn bên nơi phần mộ ấy mỗi phía 21 quan xích (5) theo tục lệ kiêng kỵ . Bản tộc nhân ngày 15-2 âm lịch các nhánh trong tộc hội tụ cung kính đến quét dọn sửa sang tế lễ rất nghiêm trang, biểu thị sự tưởng nhớ đến ông cha , tạo cảnh quan càng đẹp để truyền lại cho con cháu sau này ngưỡng mộ.
Thần tổ ta ở địa vị quan là bậc tiết thảo anh tuấn, mưu lược phần được điếu đón. Dựa vào ân đức tốt đẹp của người có lẽ vì thế mà con cháu làm ăn may mắn và thăng quan tiến chức được.

Cháu nghĩ đến phúc ân xưa được đứng trong hàng quan lại cũng lấy điều ta thanh bạch làm trọng để con cháu mãi sau noi theo. Nay được lệnh về tỉnh cùng qua xin cùng các vị tôn trưởng chiêm bái ghi nhớ tiết tháo của thần tổ lúc làm quan với ý đồ để lại cho đời sau sáng tỏ. Gia tiên chúng ta truyền thuật huân cao thế thác như được thấy trước mắt. Kính ghi vào đá để được lâu dài.

Khải định, năm thứ tám rằm tháng...(1923)

Cháu Nguyễn Khắc Niêm

bái hoạch


(1): Phường Hà khẩu nay là phố Hàng Buồm - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
(2): Nguyễn Khắc Thiệu là con trai đầu của Thần tổ Nguyễn Khắc Văn
(3): Một của tức là một nhà mà cha đậu Tiến sĩ, con trưởng đậu Nhị Giáp Tiến sĩ đình nguyên, con thứ 2 đậu cử nhân. Cả ba cha con đều có tước của nhà vua (Quận công văn phương trần, nhiễm tứ triều lê)
(4): Đền Long môn thờ tiến sĩ Nguyễn Khắc Văn
(5): Quan xích là thước đo. 1 QX=40cm

Giới thiệu khác:
Hội Đồng Đại Tộc Nguyễn Khắc (19/12/2015)
Văn Bia Mộ Thần Tổ (19/12/2015)
Họ Nguyễn Khắc - Thanh Nghệ Tĩnh (18/12/2015)
 

Ban liên lạc Dòng họ Nguyễn Khắc Nghệ An
Địa chỉ: Xóm 10 xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0977.822.888
Email: [email protected]